BKMIX

Cách xử lý khi máy sên nhân bánh trung thu bị tách dầu

Đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng tách dầu, có cách nào để xử lý tình huống tách dầu khi sử dụng máy sên nhân bánh trung thu. Dưới đây là cách xử lý khi máy sên nhân bánh trung thu bị tách dầu.

“Tách dầu” nói không ngoa, đích thị là nỗi ám ảnh lớn nhất mà bất cứ ai làm nhân bánh trung thu cũng phải ngán ngẩm. Vì “cái con tách dầu” này nó chẳng tha bất cứ người nào, dù bạn sên bằng tay, sên bằng nồi sên nhân tự chế hay bằng các loại nồi sên nhân chuyên dụng như BKMIX thì vẫn gặp phải (nếu không biết cách hoặc không chú ý).

Những năm gần đây, công đoạn sên nhân đã được các chị em cơ giới hóa nhiều, không còn cảnh phải hì hục khuấy đảo hàng tiếng đồng hồ, đổ mồ hôi cái, vã mồ hôi con nữa nhưng nguy cơ “tách dầu” vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là với những người mới sử dụng máy sên nhân bánh trung thu.

Vậy đâu là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này? Có những cách nào để xử lý tình huống tách dầu trong khi sử dụng máy sên nhân bánh trung thu? Hãy cùng nhau tìm hiểu các thông tin sau đây bạn nhé! 

xử lý máy sên nhân trung thu bị tách dầu

Tách dầu khi sên nhân bánh trung thu - nỗi ám ảnh không của riêng ai

Vì sao máy sên nhân bánh trung thu bị tách dầu?

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến ở đây đó chính là “Sự khác biệt giữa sên thủ công và sên bằng máy sên nhân”. Thực tế, có sự tương đồng rất lớn giữa việc sên bằng tay và sên bằng máy sên nhân (các công đoạn chuẩn bị y hệt nhau, trình tự các bước sên tương tự nhau…) tuy nhiên, quy tắc chỉnh nhiệt độ khi sên sẽ có sự khác biệt. Thế nên nhiều bạn tuy bình thường sên thủ công rất tốt nhưng khi chuyển sang sên bằng nồi sên nhân thì lại bị tách dầu. Nguyên nhân là do chỉnh nhiệt độ không phù hợp: thấp quá thì sên mãi mà nhân chưa đạt còn cao quá thì có khi lại bị Bén nồi (tham khảo thêm về bài viết Nồi sên nhân bánh trung thu bị bén nhồi thì xử lý thế nào Tại đây

Điều thứ hai khiến nhiều người  bị tách dầu khi sên nhân bằng máy sên nhân bánh trung thu đó là do cho quá nhiều nước vào trong hỗn hợp nguyên liệu. Khi nguyên liệu có nhiều nước thì tất nhiên thời gian sên sẽ phải lâu hơn thông thường mà như một điều tất yếu, thời gian sên càng lâu đến đâu thì nguy cơ tách dầu lại càng cao đến đấy.

Ngoài ra, có nhiều bạn tuy mới bắt đầu sử dụng máy sên nhân, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như “cảm giác nhân” mà lại sên những loại nhân khó (như nhân hạt sen, nhân mè đen, nhân khoai môn…)  thì cũng rất dễ gặp phải tình trạng này. 

xử lý máy sên nhân trung thu bị tách dầu

Chưa có kinh nghiệm nhưng đã sên nhân khó thì cũng rất dễ bị tách dầu

Cách xử lý khi sử dụng máy sên nhân BKMIX bị tách dầu

Theo kinh nghiệm của mình, nếu nhân chỉ bị tách dầu nhè nhẹ thì có thể lấy ra khỏi bếp, cho thêm 1 chút bột bánh dẻo vào rồi trộn đều để hút bớt dầu; nặng hơn 1 xíu nữa thì cho thêm nước nóng và sên lại. Chứ còn nói chung, một khi mà nhân đã bị tách dầu rồi thì có sên lâu như vậy, chứ sên lâu nữa, nhân cũng không thể nào đạt được. Hệ quả là, người sên khi đó sẽ bị stress trầm trọng, nếu sên thủ công thì hoa mắt chóng mặt, rã rời chân tay; nếu sên bằng máy sên nhân thì cũng khiến động cơ làm việc quá mức, làm giảm tuổi thọ, giảm độ bền có khi còn cháy luôn cả động cơ.

xử lý máy sên nhân trung thu bị tách dầu

Sên lâu hơn không phải là giải pháp phù hợp để chữa tách dầu

Như đã phân tích ở trên, tình trạng tách dầu khi sử dụng các loại máy sên nhân mini nói chung và máy sên nhân BKMIX nói riêng có thể gặp phải từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, giải pháp đúng ở đây là mình sẽ: ĐỂ Ý VÀ SÊN NHÂN ĐÚNG CÁCH. “Phòng bệnh” hơn “chữa bệnh” là như vậy.

Về quy tắc chỉnh nhiệt khi sên, có thể mô tả ngắn gọn bằng câu khẩu quyết: NHIỆT BẾP GIẢM DẦN. Khi bắt đầu sên có thể chỉnh nhiệt độ của bếp cao 1 chút (nhưng không được cao quá vì sẽ gây bén nồi), đến khi nhân sôi thì chỉnh thấp xuống… cứ thế đến khi nhân gần đạt thì tắt hẳn bếp luôn (tham khảo thêm video hướng dẫn sên nhân chi tiết bằng Nồi sên nhân đa năng BKMIX Tại đây)

Ngoài ra cần lưu ý, mỗi bếp (nhất là các bếp khác hãng sản xuất) lại có các mức nhiệt độ khác nhau. Thế nên, nếu bạn chuyển sang sên ở bếp mới mà chưa thành công ngay thì cần cần phải theo dõi và thử lại vài lần để tìm được cách chỉnh nhiệt chuẩn xác nhé! Nếu được, các bạn hãy chọn các loại bếp có nhiều mức chỉnh nhiệt độ để dễ dàng hơn trong việc căn chỉnh.

Về vấn đề nguyên liệu quá nhiều nước, giải pháp tốt nhất là nên mua các loại máy xay chuyên dụng. Trường hợp nếu vẫn dùng máy xay hiện tại (ví dụ: máy xay sinh tố…) thì hãy chia nhỏ khối lượng mỗi lần xay để giảm lượng nước (để “bôi trơn”, tránh máy xay bị kẹt) phải cho thêm vào hỗn hợp nguyên liệu.

Nếu mới sử dụng máy sên nhân thì mọi người nên sên các loại nhân dễ trước (ví dụ như nhân đậu xanh chẳng hạn) để tìm hiểu, làm quen và biết cách hoạt động của máy. Khi đã có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chuyển sang sên các loại nhân khó hơn.

Túm lại, tách dầu là hiện tượng phổ biến, sên bằng tay hay sên bằng máy đều dễ bị nếu không chú ý và làm không đúng cách. Bạn hãy làm thử theo một số thông tin mà mình vừa trình bày ở trên xem có cải thiện rõ rệt hơn không nhé!

xử lý máy sên nhân trung thu bị tách dầu

Bài viết hướng dẫn xử lý hiện tượng tách dầu trong group Bếp Rùa Sơ Sinh

Đối với riêng Máy sên nhân bánh trung thu đa năng BKMIX, mình có 1 bài phân tích và hướng dẫn xử lý rất chi tiết về vấn đề này trong group facebook Bếp Rùa Sơ Sinh, các bạn có thể tham khảo thêm Tại đây 

Chúc các bạn thành công!!!

Bài viết liên quan

Giới thiệu tổng quan về nồi sên nhân BKMIX

Nồi sên nhân BKMIX là thương hiệu chuyên cung cấp nồi tại Việt Nam, là thương hiệu được nhiều người tiêu dụng lựa chọn với độ uy tín và chất lượng vượt trội so với giá cả.

Máy sên nhân trung thu BKMIX có công suất hoạt động như thế nào?

Máy sên nhân trung thu BKMIX có hoạt động như thế nào? Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều người sử dụng thấy thắc mắc. Vậy nên chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề đề đó trong bài viết này nhé.

Máy sên nhân mini BKMIX có độ bền như thế nào?

Nắm bắt được xu hướng nhu cầu cơ giới hoá việc làm bánh, năm 2016 máy sên nhân mini BKMIX đã chính thức ra đời. Nhưng câu hỏi được đặt ra là máy sên nhân mini BKMIX có độ bền như thế nào.

Máy sên nhân bánh trung thu BKMIX có kén bếp không?

Thời gian gần đây, máy sên nhân bánh trung thu dần trở thành một thiết bị phổ biến đối với những người làm đồ ăn uống handmade. Có câu hỏi đặt ra là máy sên nhân bánh trung thu BKMIX có kén bếp không?

Nồi sên nhân bánh trung thu bị bén nồi thì xử lý thế nào?

Nối sên nhân bánh trung thu đem lại nhiều thuận tiện cho người sử dụng nhưng một số gặp tình trạng nồi bị bén. Vậy nguyên nhân là ở đâu và cách giải quyết như thế nào?

Bài viết xem nhiều

Công Thức và Cách Sử Dụng Nồi Sên Nhân BKMIX Để Làm Nhân Đậu Xanh

Trung Thu thêm ý nghĩa với nhân đậu xanh thơm ngon tự làm nhờ nồi sên nhân BKMIX, tiết kiệm thời gian, đảm bảo chất lượng tuyệt hảo. Sản phẩm không thể thiếu!

Hướng Dẫn Thay Thế Nguyên Liệu và Quy Đổi Đo Lường Trong Làm Bánh

Khám phá bảng thay thế nguyên liệu và quy đổi đo lường giúp bạn làm bánh dễ dàng, chính xác và dễ dàng hơn...

Các Loại Phô Mai: Cách Phân Biệt Và Cách Dùng Trong Nấu Nướng

Khám phá thế giới phô mai với bài viết này! Từ Parmesan đặc trưng cho món pasta, cheddar tuyệt vời cho các món nướng, đến mozzarella không thể thiếu trong pizza, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các loại phô mai

Gelatin - Phân Loại và Cách Sử Dụng

Gelatin là một thành phần quan trọng trong việc chế biến các món tráng miệng và bánh ngọt. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại gelatin và các chất làm đông thực vật khác nhau. Mỗi loại có đặc điểm

Một số lưu ý khi đánh bông lòng trắng trứng - Bí quyết làm bánh hoàn hảo

Rất nhiều bạn gặp phải vấn đề khi đánh lòng trắng trứng trong các công thức làm bánh, đặc biệt là với các loại bánh như Gato Hongkong, Chiffon, v.v... Với một số lưu ý nhỏ dưới đây, hy vọng các bạn có